Vườn quốc gia cát bà - Khu dự trữ sinh quyển thế giới
031-3688-981
Tìm kiếm... Tìm kiếm
Giới thiệu chung du lịch VQG Cát Bà
22/11/2016 - 15:32

Với vị trí địa lý thuận lợi: tiếp giáp Vịnh Hạ Long, gần thành phố Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ;  Sự đa dạng phong phú về hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm; nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: có cả khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn,  nhiều hang động huyền bí; biển với rất nhiều vịnh, tùng, áng và hàng trăm hòn đảo mang nhiều dáng vóc khác nhau được điểm tô thêm bằng vô số những bãi tắm thơ mộng… do đó Vườn quốc gia Cát Bà có rất nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.

   

Kính thưa quý khách, nằm cạnh Vịnh Hạ Long, gần Thành phố Hải Phòng, trong khu vực Đông Bắc Việt Nam,  Vườn quốc gia Cát Bà là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, là ngôi nhà chung của trên 3150 loài sinh vật trên rừng và dưới biển.

          Thưa quí vị và các bạn, VQG Cát Bà tiền thân là Lâm trường Cát Bà được thành lập từ năm 1962, trong thời kỳ Miền Bắc tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội và chi viện sức người, sức của để đấu tranh giải phóng miền Nam.

          Đến năm 1986, trên cơ sở các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn vô cùng phong phú, đặc sắc cùng với mục tiêu bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá lịch sử, địa mạo địa chất nhằm phục vụ cho sự phát triển bền vững thì Chính Phủ đã ra Quyết định thành lập VQG Cát Bà, với diện tích của Vườn hiện nay là 17.362,96 ha , chiếm khoảng 2/3 diện tích quần đảo Cát Bà, trong đó phần đảo và rừng núi là 10.912,51ha, phần biển là 6.450,45ha.

          Các đảo có địa hình đồi núi đá vôi với độ cao phổ biến từ 50 -200m so với mực nước biển, được hình thành trong nguyên đại cổ sinh từ cuối vận động tạo sơn Calêdoni, đầu vận động tạo sơn Hecxini (khoảng 450 triệu năm trước đây) và có liên quan đến thời kỳ biển tiến Flandrian do băng hà tan. Cao Vọng là đỉnh núi cao nhất của Cát Bà và Hạ Long với độ cao 322m.

Kính thưa quý khách :  Là một VQG đầu tiên ở Việt Nam được thành lập có đủ cả hệ sinh thái rừng và biển. VQG CB là ví dụ tiêu biểu cho các hệ sinh thái  biển - đảo nhiệt đới, cận nhiệt đới điển hình của châu á như HST rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các bãi triều,rạn san hô, sinh thái hang động, hồ nước mặn, vịnh, tùng, áng....

          VQG Cát Bà nổi tiếng ở cả trong nước và trên thế giới về các giá trị dạng sinh học nổi bật:

+ Về thực vật rừng có tính đa dạng về loài và đa dạng nguồn gen rất cao  với 1.588 loài thực vật bậc cao . Trong đó có đến 81 loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới, nhóm cây dược liệu có hơn 1026 loài, nhóm cây cảnh đẹp như phong lan, thiên tuế: 253 loài, nhóm cây ăn được : 403 loài.   

+ Động vật rừng cũng rất phong phú, đa dạng với 338 loài, gồm  có58 loài thú, 205 loài chim; 55 loài bò sát và 25 loài lưỡng cư, trong đó có 29 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam và  thế giới. Đặc biệt Vooc Cat Ba, loài linh trưởng đặc hữu và quý hiếm chỉ sinh sống trong VQG Cát Bà với số lượng khoảng 70 cá thể .

+ Sinh vật biển trong Vườn phong phú và đa dạng vào bậc nhất của các vùng đảo miền Bắc Việt Nam, đây không chỉ là nơi lưu giữ và phát tán nguồn gen lớn của vịnh Bắc Bộ mà còn có nhiều loài quí hiếm. đến nay đã phát hiện 1.313 loài, trong đó đã xác định được: 196 loài cá biển, 193 loài san hô, 538 loài động vật đáy, 89 loài động vật phù du, 199 loài loài thực vật phù du, trên 75 loài rong, 23 loài thực vật ngập mặn.

Vườn quốc gia Cát Bà. không chỉ mang những vẻ đẹp độc đáo của khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà hơn thế nó còn có những nét đẹp đặc trưng của riêng mình và là một trong những minh họa điển hình nhất trên thế giới về cảnh quan Kats tơ bị  sự xâm thực của biển. Hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, những vách đá cheo leo, hùng vĩ mọc lên từ những vùng nước biển nông. Sự hình thành các núi, đảo đá kỳ vĩ  là những minh chứng cho một quá trình lịch sử lâu dài  của  sự bào mòn và biến đổi của cảnh quan nhờ vào sự trạm khắc dưới sức mạnh của nước.

Bên cạnh các giá trị hết sức quý báu về đa dạng sinh học và bảo tồn thì VQG Cát Bà còn gìn giữ các giá trị to lớn về văn hoá lịch sử, địa mạo địa chất. Nhiều di tích hóa thạch cổ xưa trong các trầm tích phản ánh những biến cố địa chất vĩ đại và tiến hóa của sự sống hàng trăm triệu năm tại đây. VQG Cát Bà hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành Công viên địa chất toàn cầu (Geo-Park) và là nhân tố chủ đạo để đề nghị UNESSCO xem xét công nhận Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới. 

Phát huy nhng tim năng to ln v du lch sinh thái nhm mđích kết hp gia bo tn và phát trin bn vng, phc v nhu cu ca du khách và đóng góp vào s phát trin chung ca du lch trên quđảo Cát Bà và thành ph Hi Phòng trong nhng năm qua VQG Cát Bà đã l lc không ngng đầu tư cho công tác phát trin du lch. Vườđã quy hoch và đầu tư xây dng  nhiu tuyếđim du lch sinh thái rng và bin như tuyến : rng Kim Giao – Ng Lâm, tuyếđộng Trung Trang – hang U Ban, tuyến du lch Giáo dc môi trường, tuyến Ao ch – Vit Hi, tuyến rng ngp mn – động Thiên Long, tuyến Cát Da – vnh Lan H, tuyến Nam Cát – Vn Bi, tuyến Vit Hi, tuyến Gia Lun- Trà Báu, tuyến Vn Tà – Ba Trái Đào …vv..

 Vic thu hút các ngun lđầu tư để phát trin du lch trong Vườđược khuyến khích tđiu kin cho các t chc cá nhân đầu tư các phát trin các loa hình  dch v du lch sinh thái cht lượng cao như các đim du lch Cát Da 2, Nam Cát, Ba Cát Bng, Vn Bi, Tay Kéo…vv.. 

Các sn phm và các loi hình du lch đượđa dng hoá. Đến vi VQG Cát Bà, quý v và các bn có th la chn nhiu loi hình du lch để tri nghim như : du lch sinh thái rng; Du lch sinh thái bin,; Tham quan khám phá hang động ; Quan sát linh trưởng, xem chim; Leo núi, chèo thuyn kayark, tm bin, câu cá, xem san hô ; Du lch ngh dưỡng;  Tham quan di tích lch s, văn hoá;  Du lch sinh thái cng đồng; Du lch tình nguyn và du lích giáo dc môi trường.

Đến vi VQG Cát Bà, du khách không nhng được tri nghim, khám phá  nhng tuyt tác ca thiên nhiên mà còn có th được thưởng thc các món ăđộđáo và ngh thum thđặc sc cđịa phương cũng như muađược nhng món quà lưu nim hết sc ý nghĩa như đũa kim giao, mt ong hoa rng, áo Vooc Cát Bà. 

Vườn quốc gia Cát Bà  đã và đang là điểm đến hấp dẫn của hàng triệu du khách trong nước và quốc tế hàng năm. Đến đây, du khách được thưởng thức những phong cảnh thiên nhiên kỳ thú của các hệ sinh thái rừng, biển, cảnh quan tuyệt đẹp của những khu rừng nguyên sinh, hang động,   vịnh, tùng, áng, các đảo lớn nhỏ muôn hình vạn dáng hay tắm biển ở những bãi cát hoang sơ trong Vịnh Lan Hạ, khám phá tìm hiểu các loài động thực vật đặc hữu quý hiếm, tìm hiểu các nét văn hóa bản địa đặc trưng của vùng biển đảo, thưởng thức các đặc sản và nghệ thuật ẩm thực của địa phương

Đội ngũ hướng dn viên ca VQG Cát Bà có đủ trình độ chuyên môn và ngoi ng  luôn ân cn, nhit tình tình đón tiếp, hướng dn gii thiu phc v quý v và các bđến tham quan. Xin chúc toàn th quý khách có nhng gi phút tri nghim hết sc vui v, thoi mái  và lý thú ti VQG Cát Bà.

Vườn quốc gia Cát Bà rất hân hạnh được chào đón quý khách

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa